Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Ngay từ ngày đầu tiên, bộ não của trẻ đã được lập trình để sử dụng các giác quan để khám phá thế giới xung quanh. Ngay cả trước khi biết nói, trẻ sơ sinh đã gây ồn ào, cho đồ vật vào miệng và chộp lấy bất cứ thứ gì chúng có thể với tới. Khi trẻ lớn hơn, xu hướng khám phá tự nhiên này vẫn tiếp tục – chúng đập vào nồi và chảo, nếm những món ăn mới và nghe nhạc.
Trải nghiệm giác quan rất cần thiết cho sự phát triển trí não ở tất cả trẻ em . Đối với trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, ADHD hoặc rối loạn cảm giác khác, trải nghiệm về giác quan có thể khó khăn hơn. Một số trẻ gặp khó khăn về giác quan có thể nhạy cảm với tiếng ồn cường độ cao, mùi vị quá nồng hoặc kết cấu nhất định. Những đứa trẻ khác có thể kém nhạy cảm với một số trải nghiệm cảm giác nhất định, nghĩa là chúng không nhận thức được áp lực mà chúng phải chịu khi ôm một người bạn hoặc nhanh chóng mất thăng bằng vì chúng không biết cơ thể mình được đặt ở đâu trong không gian.
Sân chơi là một nơi tuyệt vời nơi trẻ em có thể có những trải nghiệm giác quan, bất kể tuổi tác hay khả năng phát triển. Tìm hiểu cùng Sunflower Steiner về vai trò của trò chơi giác quan và sân chơi đối với trẻ nhỏ ngay dưới đây

Trò chơi giác quan là gì? 

Sự phát triển giác quan mô tả cách bộ não nhận biết thế giới bằng cách sử dụng năm giác quan cổ điển. Những giác quan này – thị giác, khứu giác, âm thanh, xúc giác và vị giác – giúp trẻ hiểu cách thế giới vận hành theo cách của chúng. Trải nghiệm giác quan có thể là mùi giấm trong một thí nghiệm khoa học, âm thanh của đàn piano trong giờ học nhạc hoặc chuyến đi đến sân bay địa phương để xem và nghe tiếng máy bay cất cánh.
Các hoạt động giác quan mở rộng ra ngoài năm giác quan cổ điển để bao gồm cảm giác cân bằng và khả năng phán đoán vị trí trong không gian của trẻ. Khi trẻ lớn lên, trí não và các giác quan của chúng cũng phát triển hơn. Trong những năm gần đây, người ta ngày càng chú trọng đến tầm quan trọng của các kỹ năng cảm giác trong sự phát triển của trẻ . Học tập bằng giác quan đã được đưa vào lớp học. Nó cũng được chứng minh là cực kỳ hiệu quả khi kết hợp việc học bằng giác quan vào trò chơi. Đây là lúc thuật ngữ ” chơi cảm giác” xuất hiện.
Trò chơi giác quan rất quan trọng vì trải nghiệm giác quan là một cách quan trọng để chúng ta khám phá thế giới của mình. Khi trẻ ở ngoài sân hoặc trong công viên, trẻ có thể sử dụng các giác quan của mình để khám phá những thứ như vỏ cây xù xì, lớp đất mát dưới chân hay những con giun đất nhầy nhụa sống dưới đá.

Lợi ích của trò chơi giác quan đối với sự phát triển của trẻ

Trò chơi giác quan rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng toàn diện của trẻ. Các sân chơi rộng, thiết kế hợp lý và hướng về tự nhiên có thể mang lại nhiều cơ hội vui chơi giác quan cho trẻ mắc chứng tự kỷ hoặc rối loạn xử lý cảm giác. Nó cũng có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển của trẻ

Phát triển nhận thức

Trẻ bắt đầu sử dụng các giác quan của mình để khám phá thế giới xung quanh khi còn nhỏ, giúp chúng phát triển nhận thức khi học hỏi. Họ học hỏi thông qua trải nghiệm giác quan, đặc biệt là khi còn nhỏ. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi rất có động lực để nhìn, nghe, chạm và nếm mọi thứ xung quanh. Một đứa trẻ có thể nắm lấy mái tóc dài mềm mại của mẹ hoặc vui vẻ té nước vào bát nước của thú cưng. Chúng cũng bắt đầu cử động tứ chi và cố gắng giữ thăng bằng từ khi còn rất nhỏ.
Khi một đứa trẻ tham gia vào một trải nghiệm giác quan, nó sẽ gửi tín hiệu đến não của chúng, ghi lại trải nghiệm đó và lưu trữ để sử dụng sau này. Những tín hiệu này kích thích não bộ của trẻ và góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của não bộ theo thời gian. Trò chơi giác quan mang lại cho trẻ nhiều cơ hội để kích hoạt các giác quan và phát triển các kỹ năng nhận thức quan trọng như trí nhớ, lý luận và giải quyết vấn đề. Trẻ càng có nhiều trải nghiệm giác quan thì não càng hoạt động nhiều, điều này có thể dẫn đến khả năng toán học và không gian được cải thiện .
Chơi cảm giác và phát triển trí não đi đôi với nhau. Trẻ học cách giữ thăng bằng khi đi bộ, phản ứng khi cha mẹ gọi chúng và nếm thử những món ăn mới. Tất cả những điều này góp phần vào sự tăng trưởng của não và chuẩn bị cho nó tiếp tục tăng trưởng và phát triển sau này.

Phát triển thể chất

Các giác quan của chúng ta giúp chúng ta tương tác về mặt thể chất với thế giới, biến trò chơi giác quan trở thành một cách tuyệt vời để phát triển thể chất và kỹ năng vận động hơn nữa . Kỹ năng vận động được chia thành hai nhóm chính: thô và tinh. Kỹ năng vận động thô là những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng và phát triển các nhóm cơ lớn như bò và đi. Kỹ năng vận động tinh xác định cách sử dụng và chuyển động của các nhóm cơ nhỏ hơn, chẳng hạn như nhóm cơ mà bạn dùng để buộc dây giày thể thao hoặc kéo khóa áo khoác.
Bởi vì trò chơi giác quan thường liên quan đến việc nhặt các đồ vật nhỏ và các chuyển động véo, đổ, nên việc phát triển các nhóm cơ nhỏ hơn nhưng không kém phần quan trọng này là điều không thể thiếu.

Phát triển ngôn ngữ

Sự phát triển ngôn ngữ tiến triển nhanh chóng ở hầu hết trẻ em, đặc biệt là trong ba năm đầu đời. Một môi trường tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển này là môi trường giàu cảm giác. Trải nghiệm giác quan là một cách quan trọng để dạy trẻ mô tả những trải nghiệm chúng có hàng ngày.
Trong khi kỹ năng nói thường phát triển nhanh chóng trong những năm mẫu giáo, một số trẻ khuyết tật có thể sử dụng những trải nghiệm cảm giác này để phát triển ngôn ngữ muộn hơn những năm mẫu giáo. Trẻ em ở các nhóm tuổi và khả năng khác nhau có thể được hưởng lợi từ những trải nghiệm giác quan về kỹ năng giao tiếp.

Thư giãn

Chơi cảm giác không chỉ là học tập. Nó cũng rất có lợi cho trẻ có vấn đề về giác quan vì tác dụng xoa dịu của nó. Đối với một số trẻ, việc điều khiển cát qua ngón tay , chơi với nước hoặc đu đưa trong 10 phút là điều vô cùng nhẹ nhàng.
Chuyển động tới lui của xích đu đã được chứng minh là có tác dụng cực kỳ êm dịu đối với những đứa trẻ bị kích thích quá mức hoặc phải vật lộn với chứng rối loạn xử lý cảm giác. Các hoạt động giác quan khác, chẳng hạn như chơi với bột nặn hoặc tắm nước ấm, cũng là những trải nghiệm êm dịu về giác quan có lợi cho trẻ ở mọi lứa tuổi và khả năng. Khi tham gia vào các hoạt động này, họ có thể sẽ có dấu hiệu cảm thấy thoải mái hoặc bình tĩnh hơn.
Ở những trẻ có xu hướng tràn đầy năng lượng hoặc hiếu động, trò chơi giác quan có thể là một công cụ thiết yếu giúp chúng bình tĩnh và tập trung khi chúng đặc biệt bị kích động hoặc mất tập trung. Đối với những đứa trẻ không mắc chứng rối loạn xử lý cảm giác, trò chơi giác quan vẫn mang đến cho chúng một lối thoát để giải tỏa căng thẳng hoặc thất vọng sau một ngày dài ở trường hoặc sau một ngày bực bội với cha mẹ hoặc anh chị em.

 Khả năng tự nhận thức

Trò chơi giác quan hướng đến trẻ, nghĩa là trẻ tham gia vào hoạt động này thường quyết định thời điểm và cách thức chơi. Khi họ làm điều này, họ tìm hiểu về sở thích của họ. Ví dụ, họ có thể quyết định rằng họ thích cảm giác té nước vào bàn nước nhưng không thích cảm giác thao túng chất nhờn.
Họ phát hiện ra mình thích chơi nhạc nhưng lại không thích đu dây quá cao. Cho trẻ không gian để khám phá và khám phá sở thích cá nhân giúp chúng phát triển tính tự chủ, giúp chúng hiểu rõ hơn về con người mình, cũng như khẳng định sự độc đáo của chúng trên thế giới.
Trò chơi giác quan trên sân chơi cũng giúp trẻ học cách tự tin vào khả năng của mình và chinh phục thử thách trong một môi trường được giám sát tốt.

Phát triển cảm xúc & xã hội

Những trải nghiệm giác quan trong tự nhiên có thể có tác động tích cực đến sức khỏe cảm xúc của chúng ta , ngay cả khi trưởng thành. Trẻ em có thể cảm nhận được niềm vui thực sự khi chúng cảm nhận được ánh nắng và làn gió. Họ cũng có thể tăng cường sự tự tin khi thử những điều mới. Các tương tác xã hội có thể diễn ra trong quá trình vui chơi giác quan cũng mang lại điều kỳ diệu cho sự phát triển của trẻ. Họ có thể học cách quản lý xung đột, đồng cảm và tận hưởng những mối quan hệ trọn vẹn với người khác.
Khi trẻ tham gia vào các trải nghiệm giác quan với bạn bè cùng trang lứa, chúng thực hành trò chuyện, thay phiên nhau thể hiện bản thân và trao đổi thông tin với người khác. Sân chơi là nơi tuyệt vời để khuyến khích sự tương tác ngang hàng này.

Phát triển sáng tạo

Mặc dù các hoạt động giáo dục có cấu trúc có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của trẻ theo nhiều cách, nhưng khi nói đến khả năng sáng tạo, không gì có thể thay thế được các trò chơi giác quan không có cấu trúc. Trẻ em có thể thấy bộ đồ chơi trong nhà trên cây có hình dạng tương tự như tên lửa và tạo ra một kịch bản tưởng tượng trong đó chúng bay vào không gian. Hoặc, các em có thể nhìn thấy các bản nhạc tưởng tượng rằng tất cả các em đều đã trưởng thành và đang chơi trong một dàn nhạc. Khả năng sáng tạo của trẻ có thể được tự do trong quá trình vui chơi giác quan, đặt nền tảng cho sự khéo léo và kỹ năng sáng tạo trong tương lai.

02363630686