Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Nhắc đến Tết ở miền Trung và miền Nam thì món đãi khách không thể thiếu chính là mứt dừa. Mứt dừa non là món ăn vừa dẻo, mềm vừa thơm có vị ngọt khiến cho mọi người từ bé đến lớn đều thích. Tìm hiểu cách làm mứt dừa non đón tết ngon để chiêu đãi cả gia đình trong những ngày tết đến cùng Sunflower Steiner ngay bài viết dưới đây nhé.

Cách làm mứt dừa non đón tết ngon

Nguyên liệu làm mứt dừa non

  • Dừa non : 700 gram
  • Đường (đường mía vàng, đường thốt nốt,…): 350 gram
  • Chanh: 1/2 quả
  • Vani:1 ống
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.

Làm sao để chọn dừa non ngon để làm mứt?

Cách chọn dừa non ngon, bạn nên chọn những trái dừa có cùi dừa mềm, có màu trắng tươi. Cách nhận biết dễ nhất khu dùng móng tay ấn vào lớp cùi dừa. Nếu có thể, bạn hãy xem phần cùi dừa có nước sữa kèm theo vị ngậy hay không. Nếu có thì trái dừa này rất phù hợp để làm món mứt dừa non thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết dừa non bằng cách dùng móng tay để loại bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài cùi dừa một cách dễ dàng.

Cách chế biến mứt dừa non

1/ Sơ chế dừa non

Cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài cùi dừa, đem đi rửa sạch sau đó cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày khoảng 5-7cm. Sau khi cắt xong thì bạn rửa lại với nước thật sạch.

Sau đó, bạn vắt 1/2 quả chanh vào dừa và rửa cùng với nước. Thao tác này sẽ giúp dừa được trắng hơn và loại bỏ bớt dầu của dừa.

Cuối cùng, bạn cho dừa vào nước sôi rồi ngâm khoảng 3-5 phút để loại bỏ hoàn toàn dầu dừa và cho ra rổ để ráo nước.

Mẹo nhỏ: Mứt dừa non sẽ có độ dẻo mềm nhất định. Vì vậy bạn nên cắt thớ dừa dày để đạt được độ dẻo thơm chuẩn vị nhé.

2/ Ướp dừa non

Sau khi dừa ráo nước thì bạn cho dừa vào thau nhỏ rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 350gr đường. Bạn trộn đều lên và để trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan ra hết và ngấm đều vào dừa.

3/ Sên mứt dừa non

Cho dừa vào chảo rồi sên dừa trên lửa lớn. Sau khi thấy nước đường sôi thì bạn hạ lửa vừa và tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn dần. Hạ lửa nhọ dần đến khi nước gần cạn, bạn cho Vani vào để tạo thêm hương thơm cho mứt. Và tiếp tục sên cho đến khi nước đường khô lại và tạo thành phấn trên dừa là bạn đã thành công.

Mách nhỏ: Khi sên mứt dừa , bạn nên đảo liên tục để tránh làm mứt bị cháy. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn bảo quản mứt dừa được lâu hơn thì nên phơi nắng khoảng 30 phút rồi cất vào hộp.

Cách bảo quản mứt dừa non giữ được lâu và ngon

  • Sau khi được thành phẩm mứt dừa, bạn cần cho ra khay, để thật nguội mới đem đi cất. Thao tác này tuy đơn giản. Nhưng nếu chỉ cần nóng vội cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa bị chảy nước.
  • Khi dùng mứt dừa, chỉ lấy một lượng mứt vừa đủ. Tránh lấy quá nhiều để hạn chế phần mứt dư tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ bị chảy nước.
  • Không để mứt dưới nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy.
  • Nếu bạn bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt hoặc tránh đem cả lọ mứt ra ngoài. Việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt. Sẽ làm mất vị ngon của dừa.

Mứt dừa nhà làm không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản và sử dụng mứt dừa tối đa 1 tháng để có được chất lượng mứt dừa non tốt nhất. Và không nên sử dụng khi mứt có sự thay đổi về màu sắc hoặc mùi hôi. Chúc bạn thành công và có những hũ mứt dừa non thơm ngon để đãi cả gia đình nhân dịp tết đến.

02363630686