Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Mỗi dịp tháng 5 hàng năm, mọi ngóc ngách của Sunflower Steiner lại được khoác lên những mùi hương thơm nức cả không gian. Là mùi của lá, mùi của nắng, mùi của những loại thảo mộc. Hoạt động gom lá mùng 5 – mang hương đến lớp được tổ chức thường niên để chuẩn bị cho ngày lễ hội – Lễ Hội Nước Mát – Tết Đoan Ngọ, là ngày lễ đặc trưng của người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Trung nói riêng.

Nấu nước lá mùng 5 là phong tục dân gian đặc trưng của người dân Miền Trung – vào những ngày tháng 4 âm lịch, khi tiết trời oi bức, người dân sẽ thu hái những loại lá cây thảo mộc tốt lành, mang về rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô rồi đóng gói lại. Đến tháng 5 âm lịch thì mang ra nấu.  Nước lá – nhà thì nấu để uống suốt mùa hè giải nhiệt . Nhà thì dùng để rửa mặt, ngâm chân, tắm, xông vào Tết Đoan Ngọ như một cách giúp cơ thể sạch sẽ, thơm mát, thải độc. Và Phòng tránh những loại bệnh mùa thường gặp khi trời nắng nóng. Đây là nét văn hoá dân gian độc đáo và tốt đẹp được lưu truyền trong nhân gian.

Để giữ gìn nét văn hoá cổ truyền đặc sắc và theo nhịp điệu tự nhiên – Tại Sunflower Steiner vào mùa hè Hàng năm, cả trường sẽ cùng nhau gom lá thơm mùng 5 để chuẩn bị cho cả mùa lễ hội

Trẻ được cùng Ba/mẹ chuẩn bị lá thơm mang tới lớp, được cùng cô giáo làm việc với lá cây, sau đó tới mùa lễ hội – chính những chiếc lá thơm sẽ được nấu thành nước mát cho trẻ uống. Nấu thành nước để rửa mặt, ngâm chân, … Suốt cả quá trình trẻ được chứng kiến, được tham gia và được tận hưởng thành quả lao động của mình. Qua đó, trẻ cũng sẽ có cơ hội để kết nối với tự nhiên, đất trời. Với những văn hoá nghi thức và cảm nhận về giá trị cả cỏ cây, hoa lá quanh mình. Để mỗi khi ngửi thấy mùi hương quen thuộc ấy, trẻ nhận ra mùa hè đã tới, cỏ cây ở đây, và mong chờ một mùa lễ hội đến gần. Đó chính là ý nghĩa của việc ” Cùng nhau mang hương thơm đến lớp”.

Hoạt động gom lá mùng 5 – mang hương đến lớp

  • Từ ngày 20-24/5/2024: Ba mẹ và trẻ cùng mang lá thơm đến lớp.
  • Từ ngày 20 -31/05/2024: Cô và trẻ cùng nhau rửa lá, cắt lá, phơi lá/
  • Từ ngày 1 -6/6/2024: Cô và trẻ cùng nhau gói lá.
  • Ngày 7/6/2024: 1 phần lá được nấu cho trẻ dùng vào ngày chính hội

(1 phần lá được gói làm quà để trẻ mang về nhà của mình)

Các loại lá thơm mang đến lớp

  • Lá đinh lăng, lá hoắc hương
  • Lá bưởi, lá chanh
  • Lá sả, lá tía tô
  • Lá bạc hà, lá cây chó đẻ
  • Lá hương nhu, lá lồng đèn
  • Lá ổi,….

Một số hình ảnh hoạt động gom lá tại Sunflower Steiner

Đón chờ những hương thơm gom nhặt từ những điều đẹp đẽ của tự nhiên

02363630686