Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Phương pháp giáo dục Steiner là một hệ thống giáo dục thịnh hành khắp thế giới. Nơi trẻ được phát triển về tư duy độc lập và phát huy khả năng sáng tạo tự nhiên nhất. Tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Steiner còn mới lạ đối với nhiều bậc phụ huynh. Vậy phương pháp Steiner là gì? Cùng Sunflower Steiner tìm hiểu về phương pháp Steiner trong giáo dục mầm non sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về những giá trị, quan điểm giáo dục của phương pháp này.

Phương pháp Steiner là gì ?

Phương pháp Steiner hay còn được gọi là phương pháp Waldorf là phương pháp giáo dục được phát triển bởi Rudolf Steiner Joseph Lorenz (1861-1925). Steiner sinh ra tại Áo – Hungary, nay là Croatia, là một nhà khoa học, một giáo dục gia và tác giả của nhiều cuốn sách.  Sau thế chiến thứ nhất, ông bắt đầu tập trung đến vấn đề giáo dục. Năm 1919, ngôi trường Waldorf đầu tiên thành lập tại Stuttgart (Đức) cho con của công nhân xưởng máy thuốc lá Waldorf Astoria. Từ đó đến nay “Giáo dục Waldorf” trở thành một từ thông dụng, động lực thúc đẩy phong trào giáo dục này lan ra khắp Châu Âu. Trường Waldorf đầu tiên tại Châu Mỹ đã mở ra tại thành phố New York vào năm 1928.

Steiner là người tiên phong trong lãnh vực giáo dục tuỳ theo lứa tuổi. Giai đoạn phát triển của trẻ và nhiều tư tưởng của ông đã được thể hiện sau này trong tác phẩm Gesell, Piager và nhiều tác giả khác. Hơn nữa, ông luôn luôn tìm cách đi đến một nền giáo dục quân bình cho ” toàn thể trẻ em” , lối giáo dục có thể thu hút được cảm xúc, ý chí cũng như khả năng suy nghĩ của trẻ. Trong suốt quá trình giáo dục, bản chất thiêng liêng của trẻ luôn được thừa nhận và hoàn toàn không bị cản trở.

Giáo dục Steiner đặc biệt chú trọng vai trò của trí tưởng tượng, phát triển suy nghĩ bao gồm khả năng sáng tạo, phân tích ở trẻ. Cung cấp cho trẻ một nền tảng cơ bản cho sự phát triển đạo đức, hình thành một cá thể toàn vẹn và góp phần hoàn thiện số phận của trẻ.

Triết lý giáo dục Steiner

Thầy Gregorio, một trong những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy phương pháp Steiner chia sẻ: “Các phương pháp giáo dục hiện nay đều quá tập trung vào truyền đạt kiến thức nền tảng, hướng các em học sinh trên tinh thần cạnh tranh, thi đua trong học tập. Việc này đôi khi khiến trẻ mất dần sự phát triển tính cách cá nhân”. Hiểu được điều này, phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào 3 yếu tố cơ bản của con người “ Suy nghĩ- Cảm xúc- Ý chí”.

3 yếu tố cốt lõi được nhấn mạnh trong giáo dục Steiner

  • Nuôi dưỡng trí tưởng tượng trong tâm hồn mỗi đứa trẻ.
  • Giáo dục không dựa vào thành tích, không phán xét, không áp đặt uy quyền.
  • Đánh giá con người không qua thành công, địa vị, tiền bạc.

Vì thế, phương pháp giáo dục Steiner thật sự mang đến điều khác biệt. Không chỉ giúp trẻ phát triển trí óc mà còn chú trọng đến tính cách, niềm đam mê và sự sáng tạo. Các môn học ở trường Steiner cũng đa dạng, phong phú, khác với những môn chính thường thấy như khoa học, ngôn ngữ, toán học,.. Steiner còn dạy thêm thủ công, hội hoạ, điêu khắc ,…

Nguồn: Internet

Nét đặc trưng của phương pháp giáo dục Steiner

1/ Học mà chơi –   chơi mà học:

Theo Steiner,  7 năm đầu đời là giai đoạn trẻ tập thích nghi và phát triển cơ thể; tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như khai mở khả năng tiềm ẩn của bản thân. Vì vậy, sức sống của trẻ trong giai đoạn này chỉ tập trung cho những việc này.

Bên cạnh đó, não bộ của trẻ trong giai đoạn này phát triển rất mạnh và cần được tích cực bảo vệ để được phát triển hoàn chỉnh. Chỉ khi được phát triển hoàn chỉnh nó mới thực hiện chức năng của nó một cách tốt nhất. Vì thế, phương pháp giáo dục Steiner tập trung giảng dạy bằng việt tổ chức các hoạt động vui chơi, hoà mình vào thiên nhiên. Nhờ vậy, thay vì phải tiếp thu kiến thức học thuật như thông thường, trẻ được tự do phát triển trí tưởng tượng tối đa.  Theo triết ký Steiner, việc học chữ và các kiến thức học thuật khác có thể trì hoãn đến 7 tuổi.

Ngoài ra, Steiner cũng kêu gọi người lớn nên nói “không” với việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, tivi trong suốt 7 năm đầu đời vì không có lợi cho quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

2/ Tạo thói quen qua các hoạt động lặp lại

Ở các trường mầm non Steiner sẽ có những hoạt động lặp lại hàng ngày như chơi tự do, nghệ thuật ( vẽ, làm mẫu, đất sét,…), sinh hoạt vòng tròn ( hát, chơi, kể chuyện), vui chơi ngoài trời và hoạt động thực hành ( nấu nướng, dọn dẹp, làm vườn) với nhiều hình thức, giai điệu đa dạng. Qua đó, giúp trẻ hình thành được thói quen cũng như dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra khi quan sát. Đặc biệt, nhằm tăng tính trải nghiệm của trẻ với tự nhiên, khí hậu và các mùa trong năm mà phương pháp giáo dục Steiner tập trung nhấn mạnh vào các hoạt động vui chơi ngoài trời. Chương trình mầm non thường bao gồm các lễ hội theo mùa từ truyền thống hay các lễ hội có sự chú ý từ cộng đồng.

3/ Giáo viên là người hướng dẫn – làm gương

Theo giáo dục Steiner, trường học chính là ngôi nhà thứ 2 của trẻ. Vì vậy, giáo viên cũng như là người bố/mẹ thứ 2 của trẻ. Hàng ngày, người bố /mẹ sẽ thực hiện các công việc như: kể chuyện, khâu vá hay nấu nướng, …. Trẻ sẽ học cách làm việc đó thông qua việc quan sát và bắt chước giáo viên làm. Do đó, người giáo viên được ví như tấm gương để trẻ noi theo. Vậy nên, người giáo viên mà giáo dục Steiner hướng đến phải có một trái tim ấm áp,  luôn bình tĩnh, nhẹ nhàng xử lý thấu đáo mọi việc, cả trong thực tế lẫn trong tâm trí và suy nghĩ

4/ Kích thích sáng tạo thông qua đồ chơi

Khác với những phương pháp giáo dục có học cụ được thiết kế sẵn, các món đồ chơi của phương pháp giáo dục Steiner thường rất đơn giản, từ tự nhiên, thậm chí không có hình thù cụ thể cho phép trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo ra nhiều cách chơi khác nhau.

Steiner cho rằng, vật liệu tự nhiên, đơn giản có thể kích thích trí tò mò, giúp trẻ phát huy được toàn bộ khả năng tạo cũng như nuôi dưỡng các giác quan của trẻ hiệu quả hơn.

Một khúc gỗ có thể trở thành bánh mỳ, hay bàn ăn, hoặc cũng có thể là xe hơi,… Chính sự đơn giản, gợi mở đầy linh hoạt của những món đồ chơi trong trường mầm non Steiner kích thích trí tưởng tượng của trẻ phát triển mạnh mẽ.

5/ Nhẹ nhàng và chân thật

Theo triết lý Steiner, mỗi đứa trẻ đều trải qua trạng thái mơ màng trong 7 năm đầu ( mạnh nhất là khoảng trước 3 tuổi).  Thời điểm này trẻ chưa có ý thức về bản thân, về cái tôi, về suy nghĩ của riêng mình. Lúc này trẻ thấy mình với mọi người và thế giới xung quanh là một.

Vì lẽ đó, Steiner cho rằng nên giữ cho trạng thái mơ màng này của trẻ càng lâu càng tốt cho đến khi nào nó mất đi một cách tự nhiên. Để bảo vệ trạng thái này, môi trường Steiner được xây dựng trên nền tảng êm dịu từ âm thanh, màu sắc đến cách mọi người di chuyển, làm việc, sinh hoạt, nói chuyện, hành xử với nhau tất cả đều nhẹ nhàng, chân thật.

Đặc biệt, trường mầm non Steiner sẽ không có tivi, máy tính, hay những bài hát thu sẵn được phát ra. Mọi âm thanh trong trường là tiếng cười rộn ràng của trẻ, tiếng nói dịu dàng của cô giáo. Tiếng hát của cô cùng trẻ và những âm thanh chân thật khác của cuộc sống…tất cả tạo nên một môi trường êm đềm, thân quen và bình an đối với trẻ.

Nhìn chung, trẻ theo học phương pháp giáo dục Steiner về lâu dài có thể vận dụng khả năng tư duy não bộ một cách độc lập mà không cần sự hỗ trợ nhiều của giáo viên; bên cạnh đó, trẻ còn rèn luyện được tính linh hoạt, cách ứng xử và tự lực giải quyết trong mọi vấn đề trong cuộc sống. Mỗi phương pháp giáo dục đều có những ưu điểm nhất định. Và dù ở phương pháp nào, thì ba mẹ chính là người bạn đồng hành tuyệt vời trên con đường phát triển và trưởng thành của con trẻ.

>>> Đừng bỏ qua: Top trường mầm non tại Đà Nẵng tốt nhất được phụ huynh đánh giá tích cực

02363630686