Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Đã có rất nhiều phụ huynh đã dành sự thắc mắc xoay quanh việc vui chơi ngoài trời của trẻ khi đến tham quan trường Sunflower Steiner. Từ việc các không gian chơi cho tới các hoạt động chơi của trẻ, và Sân cát là một trong những điểm dành được nhiều sự chú ý và băn khoăn. Cùng tìm hiểu xem Trẻ chơi gì trên sân cát? để Ba, mẹ có thể hiểu sâu hơn về những lợi ích khi để trẻ chơi tự do dưới sân cát. 

Tại sao luôn có SÂN CÁT trên sân chơi của trẻ ở các độ tuổi ?

Trẻ em bắt đầu tự làm mẫu ngay từ khi mới chập chững biết đi như một phần tự nhiên của việc khám phá thế giới. Khi bắt đầu biết đi, chúng thích di chuyển và thao tác với đồ vật – xếp chồng các khối, phá đổ rồi lại xếp lại, … Hay khi bắt đầu có thể cầm nắm, chúng cầm trên tay một vật liệu có thể thay đổi hình dạng khi thao tác – bóp thức ăn, xúc cát, đổ nước – đó là mô hình hóa! là cách trẻ khám phá thế giới quanh mình thông qua tiềm năng của đôi bàn tay.
Cát hay các vật liệu tạo hình như sáp ong, bột mì,…( những vật thay đổi hình dạng qua thao tác bàn tay ) là chất liệu tuyệt vời, an toàn và lành mạnh để trẻ thỏa mãn được nhu cầu chơi mô hình hóa của mình trong suốt những năm tháng đầu đời – khi sự bắt chước, sao chép là cơ chế học hỏi hiệu quả với trẻ trong suốt những năm ấu thơ.

Với trẻ dưới 2 tuổi 

Hoạt động chơi trên sân cát có thể đơn thuần là việc xúc vào, đổ ra từ trong ra ngoài, sự chuyển động qua lại cho trẻ sự thu hút và động lực để khám phá thay đổi từ việc tác động của mình vào đất cát. Cát dành cho trẻ nhỏ trên sân lúc này cũng được tối ưu bằng các loại cát mịn, nhỏ, sạch để đảm bảo an toàn cho trẻ. Việc chơi trên sân cát trong độ tuổi này thông qua các thao tác xúc, đổ cũng giúp trẻ gia tăng xúc giác và làm khỏe khớp cổ tay – hỗ trợ cho quá trình trẻ tự xúc ăn, tự mặc đồ khi lớn hơn 1 chút.

Với trẻ 3 tuổi

Hoạt động chơi trên sân cát sẽ có sự chuyển biến rõ nét hơn thông qua việc tạo hình có trí tưởng tượng trong đó. Trẻ đã có thể biến tấu cát thành các món bánh tròn nhỏ, đổ đầy cát vào cốc, khay và úp ra. Trẻ cũng đã có thể ghi nhận sự chảy trôi của cát khi đổ từ trên cao xuống, hay sự thấm nước của cát khi được đổ thêm nước vào và bạn cát trở nên ướt nhẹp sau đó. Sự nhuần nhuyễn của thao tác tay với cát cho phép trẻ gia tăng năng lực tưởng tượng, phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn này với các hình dạng thành phẩm tạo hình từ đơn giản cho tới có ý nghĩa và phức tạp hơn sau đó. Trong giai đoạn này – trẻ cũng bắt đầu chơi chung cùng bạn – hình thành những nhóm nhỏ 2 bạn cùng chơi trên sân và có thể tương tác cùng nhau với 1 câu chuyện dễ thương nào đó.

Với trẻ ở độ tuổi 4-5 

Hoạt động chơi trên sân cát lại biểu hiện những diễn tiến mới mẻ, sinh động và phong phú với khả năng sáng tạo, biến tấu của trẻ – Các em sẽ tạo nên những tác phẩm hấp dẫn như một chiếc bánh kem nhiều tầng, được trang trí bằng cỏ cây hoa lá, hay thay vì 1 món ăn thì nay 1 vài nhóm chơi từ 2 – 4 bạn sẽ mang tới cả một bữa tiệc với nhiều món hơn, Các dụng cụ chơi sẽ được tận dụng tối đa để trẻ có thể bài trí theo ý đồ của mình. Với các bạn trai – giai đoạn này sẽ bắt đầu hình thành mô hình những ngôi nhà, tòa tháp, những cây cầu, thậm chí là những con vật ngộ nghĩnh muôn hình theo trí tưởng tượng của mình. Trong giai đoạn này – kết hợp nước và cát là một trong những hoạt động được trẻ yêu thích bởi tính biến tấu và khả năng tạo hình khi cát ướt là điều thật sự thú vị kích thích khả năng sáng tạo vô hạn với trẻ.

Với trẻ từ 5 tuổi trở lên

Hoạt động chơi của trẻ trên sân cát được phát triển nở rộ với nhiều công trình phức tạp, kỳ công. Trẻ sẽ vận dụng tới nhiều kỹ năng, trí tưởng tượng, sự kết hợp nhiều vật liệu xung quanh ( gạch đá, cây cối, khối gỗ lớn,…) để tạo nên một kế hoạch chơi hoàn hảo cho nhóm của mình. Thường các bạn sẽ tổ chức nhóm chơi lớn với 4 – 5 người, cùng nhau thảo luận, chia vai trò và tạo nên các công trình như tòa lâu đài với kiến trúc phức tạp, công viên sở thú, hay một bữa tiệc cưới lớn được trang hoàng bày biện công phu….
Cứ thể, đứa trẻ lớn lên với tư duy và kỹ năng ngày càng nhuẫn nhuẫn bằng chính đôi tay của mình trên sân cát mỗi ngày. Dĩ nhiên, trong bất kể độ tuổi nào – việc vui chơi trên sân cát của trẻ còn bao gồm cả việc chạy nhảy vui đùa thoải mái, tự do với đôi chân thoăn thoắt và nụ cười giòn tan của trẻ. Có những ngày chúng sẽ chỉ tới và ngồi xòa trong đống cát và ngắm nhìn mọi thứ mà chẳng có tác phẩm nào được tạo ra … điều này là hoàn toàn bình thường với trẻ.
Một lần nữa, chúng ta đều thấy: điều tốt nhất cho trẻ không phải là những món đồ chơi đắt tiền, một không gian được bài trí xịn sò … mà đơn giản chỉ là 1 sân cát sạch với 1 vài món công dụng cụ phù hợp cho lứa tuổi của em ( thìa, muỗng, xúc, cốc, chén, nồi, chậu,… )
Khi đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi vẻ đẹp của những vật liệu tự nhiên, ấm áp và được tự do hoạt động lành mạnh mỗi ngày, chúng sẽ lớn lên khỏe mạnh đúng nghĩa.
02363630686