Chúng tôi đang tuyển sinh khối mầm non. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé.

Một trong những trò chơi yêu thích của tuổi thơ đó là trèo cây. Cái trò mà thường xuyên bị ba mẹ phùng mang trợn má cấm đoán. Ấy thế mà càng cấm tụi nhỏ lại càng leo lên tít trên ngọn. Chẳng đứa nào dám mở miệng nói “xin mẹ cho con trèo cây!”
Mình vẫn nhớ những buổi trưa hè, nằm vắt vẻo trên cành nhãn, nhâm nhi những quả nhãn mà trong lòng cảm thấy như mình huy hoàng như một đức vua của vương quốc lá xanh. Cảm giác hạnh phúc và tìm thấy thế giới riêng của mình giữa những tán lá trên cây thật khó mà có thể tìm lại được trong suốt cuộc đời sau này. Không biết bạn thế nào chứ ngày xưa chúng mình ở quê đã leo trèo như vậy trong suốt tuổi thơ và cả những năm tháng đi học.
Với trẻ nhỏ thì hạnh phúc như vậy, nhưng với ba mẹ leo trèo luôn là cơn ác mộng vì sợ tụi nó té gãy tay gãy chân. Thế là bao nhiêu sự cấm đoán ra đời. Mà ngó vậy thôi chứ ngày xưa ba mẹ la mắng một hồi cũng không cấm được tụi nhỏ. Nhưng ngày nay, ba mẹ và nhất là ông bà thương cháu xót cháu đã cấm leo trèo từ khi trẻ còn rất nhỏ. Hôm nay, xin viết ra đây những dòng này để mong rằng ông bà ba mẹ đừng cấm tụi nhỏ leo trèo, hãy tạo điều kiện để tụi nhỏ được trải nghiệm vì leo trèo thật sự rất có ý nghĩa với sự phát triển của các con.

Leo trèo và sự phát triển của trẻ.

Chúng ta đã cố gắng leo trèo từ rất sớm. Bạn có còn nhớ không? Lúc mà còn chưa ngồi dậy được, chúng ta đã bắt đầu dùng tay chân của mình để trườn đi trên sàn, ấy là chúng ta đã bắt đầu trèo rồi đấy. Lớn lên một chút thể nào các em bé cũng tìm cách trèo lên bàn, trèo lên kệ, trèo lên tủ rồi sau đó chúng bắt đầu trèo lên cây. Trẻ nhỏ leo trèo trong suốt tuổi thơ của mình. Tại sao lại như vậy?
Bạn đừng quên rằng tổ tiên của chúng ta vốn là những tay leo trèo vô địch và sống ở trên cây. Leo trèo là kết quả của cả một quá trình tiến hóa. Ở đó, loài thực hiện leo trèo đạt được một khả năng làm chủ cơ thể rất linh hoạt để có thể chuyển động vượt lên trên bề mặt của mặt đất.
Khi một em bé leo trèo, toàn bộ cơ thể được tham gia vào một quá trình rất năng động. Đối với khía cạnh phát triển vận động thô, không gì tuyệt vời hơn hoạt động leo trèo. Đứa trẻ cần phối hợp rất khéo léo tay chân với nhau, bao nhiêu những tín hiệu liên tục giữa tứ chi và não bộ phải được kích hoạt làm việc để có thể thực hiện được công tác leo trèo.Lúc trẻ leo trèo trẻ đồng thời trau dồi nhận thức về không gian và định hướng, đồng thời tăng cường các kỹ năng thể chất như giữ thăng bằng, phối hợp tay chân và sự nhanh nhẹn.Việc sử dụng cả tay và chân, đồng thời xử lý các độ nghiêng, độ cao và khoảng cách khác nhau giữa các bệ đã được chứng minh là giúp nâng cao khả năng nhận thức của trẻ, khả năng cảm nhận vị trí và chuyển động của cơ thể mình trong không gian, và chúng ta sẽ lạc lối nếu không có khả năng đó!
“Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà tâm lý học từ Đại học Bắc Florida đã phát hiện ra rằng “các hoạt động năng động thích hợp như leo núi” có thể cải thiện đáng kể và nhanh chóng các chức năng điều hành cốt lõi như trí nhớ làm việc. Điều này rất quan trọng không chỉ đối với việc trẻ xử lý thông tin mà còn đối với việc phát triển các kỹ năng hành vi và vận động thô. Nghiên cứu cho thấy chỉ hai giờ sau khi leo núi, khả năng ghi nhớ ngắn hạn của người tham gia đã tăng 50%.”

Leo trèo và bài học lớn về khai phóng.

Sự leo trèo thật sự là một nỗ lực làm việc của ý chí. Khi bạn quan sát một em bé, không phải ngay từ đầu em đã leo được. Em sẽ phải thực hiện nó lặp đi lặp lại rất nhiều lần cho đến khi đạt được. Không chỉ vậy, trong từng khoảnh khắc của leo trèo là những sự đo lường giữa an toàn và nguy hiểm mà cơ thể đang gặp phải. Đó cũng là chỗ phát huy lòng dũng cảm và cảm giác vượt lên chính mình. Cảm giác của một em bé leo lên được mục tiêu của mình thật sự rất sảng khoái không khác gì một người lớn chinh phục được đỉnh everest. Cảm giác này chính là cảm giác của việc vượt lên trên những giới hạn của bản thân mình. Có được cảm giác chinh phục đó một em bé sẽ được tăng thêm sự mạnh mẽ, tự tin và vững chãi bên trong mình. Đó cũng là hạt giống về sự tự khám phá năng lực của bản thân cần được nuôi dưỡng khi còn nhỏ. Luôn khám phá và mở rộng bản thân mình vượt lên những giới hạn do chính mình đặt ra chính là chìa khóa của việc khai phóng và mang mình đến những chân trời vô hạn của tự do.

Đừng giúp một em bé leo trèo.

Dù biết là tốt như vậy nhưng bạn đừng bao giờ cố gắng giúp các em bé leo trèo. Em phải thực hiện điều đó bằng tự thân của mình.
Mình đã từng quan sát một em bé nhỏ 4 tuổi cố gắng trèo lên một ngôi nhà gỗ như các anh 5,6 tuổi. Sau nhiều lần trèo không được em tỏ ra bực bội chán nản và yêu cầu cô giáo gần đó giúp đỡ, cô đã giúp em leo lên. Nhưng khi em trèo lên được mái nhà thì các anh lớn bắt đầu nhảy xuống và bảo em nhảy xuống đi. Lúc này em vừa vui mừng một chút đã cảm thấy hoảng sợ. Khi các anh liên tục thúc đẩy nhảy xuống em đã khóc. Mình và cô giáo đã nói chuyện thống nhất rằng chỉ động viên chứ không giúp em leo lên nữa. Cỡ một tuần sau sau nhiều lần cố gắng liên tục em cũng đã leo lên được mái nhà. Và nhiều tuần sau nữa sau khi leo thành thạo em bắt đầu nhảy xuống. và bạn có tưởng tượng được không khi em bé nhảy xuống được em reo lên hạnh phúc, những người bạn của em cũng reo mừng hạnh phúc và mình cũng vậy. Một sự chúc mừng thật lớn hệt như em đã chinh phục được điều gì đó thật quan trọng trong cuộc đời.
Khi em bé tự thân thực hiện được hoạt động leo trèo em mới phát huy được hết năng lực làm chủ cơ thể của mình. Khi em bé tự thân thực hiện và đạt được một cột mốc em mới có được sức mạnh thực sự ở bên trong. Kết quả không quan trọng, quá trình mà em đã trải qua mới để lại nhiều bài học trải nghiệm trong tâm hồn mới quan trọng.
Bạn thấy đấy, trong cuộc đời bạn có rất nhiều cuộc hành trình, để vượt qua cuộc hành trình nào cũng cần thật nhiều ý chí và lòng dũng cảm. Khi còn nhỏ, trẻ em đã được rèn luyện điều đó thông qua các chính các hoạt động leo trèo. Cần gì người lớn chúng ta rao giảng đạo đức và lý thuyết về nghị lực, về khám phá bản thân, hãy cho trẻ leo trèo!
02363630686